Mon, 09 / 2019 3:22 pm | helios

Ngày lễ Thất Tịch hay là ngày Ngưu Lang – Chức Nữ gặp nhau. Ngày này được coi là ngày lễ Valentine của người Trung Quốc. Trong ngày này người ta thường khuyên nhau ăn đậu đỏ để tình duyên suôn sẻ. Ngày Thất Tịch rơi vào ngày 7-7 âm lịch. Theo người Trung Quốc […]

Ngày lễ Thất Tịch hay là ngày Ngưu Lang – Chức Nữ gặp nhau. Ngày này được coi là ngày lễ Valentine của người Trung Quốc. Trong ngày này người ta thường khuyên nhau ăn đậu đỏ để tình duyên suôn sẻ.

Ngày Thất Tịch rơi vào ngày 7-7 âm lịch. Theo người Trung Quốc thì đây là ngày Ngưu Lang – Chức Nữ sau 1 năm xa cách được gặp nhau.

Ngày Thất Tịch có nguồn gốc như thế nào?

Ngày 7/7 hàng năm được dân gian gọi là lễ Thất Tịch. Vào ngày này tại một số nơi như Trung Quốc và Việt Nam đã dành sự tưởng nhớ đến chuyện tình yêu bị chia cắt của Ngưu Lang và Chức Nữ. Đó là câu chuyện tìn đầy đau khổ.

Chuyện kể rằng Ngưu Lang là một chàng trai chăn bò hiền lành, có duyên kì ngộ gặp và yêu nàng tiên Chức Nữ (con út của Ngọc Hoàng thượng đế). Tuy nhiên tình cảm của cả hai vị ngăn cấm và bịa chia cắt không thể gặp nhau bởi dòng sông Ngân Hà. Vì quá đau lòng, Chức Nữ và Ngưu Lang khóc than bên dòng sông. Cuối cùng, vì cảm động tình cảm đôi lứa ấy, Ngọc Hoàng liền sai đám quạ kết cánh tạo thành cây cầu Ô Thước, bắc qua sống, để cặp đôi gặp nhau mỗi năm 1 lần vào ngày 7/7 Âm lịch. Khi gặp nhau, Ngưu Lang – Chức Nữ rất vui và hạnh phúc. Vào ngày này trời thường xuất hiện những cơn mưa được gọi là mưa ngâu. Đó chính là tượng trưng cho nước mắt của Ngưu Lang và Chức Nữ khi gặp lại nhau. Từ đó, người ta còn gọi Ngưu Lang – Chức Nữ là “ông Ngâu, bà Ngâu”.

Ý nghĩa của việc ăn đậu đỏ vào ngày lễ Thất Tịch

Trong ngày lễ thất tịch, những đôi lứa yêu  nhau thường tìm đến chùa làm lễ cầu mong cho tình duyên bền vững, son sắt. Những người còn độc thân thì các bạn nên ăn đậu đỏ vào để giúp cầu duyên.

Theo quan niệm phương Đông trong ngày Ngưu Lang – Chức Nữ gặp nhau, mọi người nên ăn đậu đỏ, để cầu cho tình duyên gặp may mắn thuận lợi, sớm gặp được ý trung nhân hoặc đến được với người mình đang yêu. Còn nếu đã có đôi có cặp thì ăn đậu đỏ bạn sẽ bên nhau lâu dài, tình cảm bền vững.

Hiện nay, có rất nhiều món ăn được làm từ đậu đỏ như chè đậu đỏ, bánh bao nhân đậu đỏ, bánh rán doremon, xôi đậu đỏ, cháo đậu đỏ… Nếu không tự làm được, bạn có thể ghé các địa điểm bán chè tha hồ lựa chọn các vị đậu đỏ cho mình. Các món từ đậu đỏ được ưa thích đó là: chè đậu đỏ thập cẩm, chè sữa chua đậu đỏ, trà sữa đậu đỏ, bingsu đậu đỏ… Vào ngày này, đảm bảo món chè hay đồ giải khát kèm đậu đỏ vô cùng đắt hàng.

 

Bài viết cùng chuyên mục