Mon, 09 / 2019 2:33 pm | helios

Rằm tháng 7 được xem là một trong những ngày lễ lớn trong năm của người Việt Nam ta. Vào ngày này các gia đình thường làm mâm cúng thịnh soạn để tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên. Đồng thời trong ngày này người ta cũng kết hợp thêm cúng chúng sinh cho những […]

Rằm tháng 7 được xem là một trong những ngày lễ lớn trong năm của người Việt Nam ta. Vào ngày này các gia đình thường làm mâm cúng thịnh soạn để tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên. Đồng thời trong ngày này người ta cũng kết hợp thêm cúng chúng sinh cho những vong hồn không nơi nương tựa. Dưới đây là cách sửa soạn sắm lễ chi tiết cho các bạn tham khảo.

Nếu như lễ cúng Rằm tháng Giêng là để cầu mong cho có một năm mới làm ăn phát tài phát lộc. Thì Rằm tháng bảy lại chính là lễ cúng mang ý nghĩa tưởng nhớ công ơn sinh thành, báo hiếu ông bà tổ tiên đã khuất. Trong ngày này các bạn lưu ý chuẩn bị mâm cúng bao gồm những thứ như sau:

Mâm cúng ông bà, tổ tiên

Trong mâm cúng ông bà, tổ tiên thường là lễ mặn bao gồm 1 con gà luộc, 1 đĩa rau xào, 1 bát canh, 1 đĩa nem cuốn, xôi…Tùy từng gia đình sẽ dâng những món ăn theo sở thích của người đã mất hoặc sở thích của con cháu trong nhà.

Thông thường mâm cúng truyền thống sẽ có đầy đủ cơm, canh, thịt gà, đồ xào, đồ chiên rán, đồ luộc…Ngoài các lễ mặn cần chuẩn bị thêm tiền vàng, bộ vàng mã đốt riêng cho từng người.

Nhiều gia đình quan niệm trần sao âm vậy. Nên sắm cho ông bà, tổ tiên tất cả các vật dụng bao gồm quần áo, giày dép, đồ trang sức…Hay cả những món đồ như xe máy, ô tô, điện thoại…

Mâm cúng chúng sinh

Ngoài mâm cúng gia tiên trong nhà thì nhiều gia đình cũng chuẩn bị 1 mâm cúng bên ngoài trời dành cho các cô hồn bị thất cơ lỡ vận, không nơi nương tựa. Lễ cúng chúng sinh này thường được tổ chức vào buổi chiều hoặc tối ngày 14/7 âm lịch trước Rằm. Bởi người ta quan niệm đây là khoảng thời gian có ánh sáng yếu cũng là lúc những vong linh trở về địa ngục.

Nên cúng trong khoảng thời gian này sẽ giúp cho các  vong hồn có thể dễ dàng nhận được đồ cúng, thụ hưởng trước khi về địa ngục.

Trên mâm cúng chúng sinh lễ vật gồm có: một đĩa muối, gạo; 12 chén cháo loãng nhỏ; 5 loại hoa quả 5 màu; 12 cục đường thẻ; tiền vàng; quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc (xanh lá, xanh lam, vàng, hồng…); bỏng ngô, bánh, kẹo; ngô, khoai luộc… Đặc biệt, các bạn đừng quên cúng cháo loãng vì các linh hồn này bị đầy đọa nên thực quản nhỏ hẹp không thể nuốt được thức ăn thông thường.

Cần lưu ý rằng, mâm cúng cần được bày biện cúng ngoài trời hoặc trước cửa chính ngôi nhà. Sau khi cúng xong, đem hóa hết vàng mã, tiền vàng quần áo. Muối gạo, cháo trắng được vãi ra ngoài theo quy tắc nên rải từ nhà ra đầu ngõ rồi đến đường lớn. Điều này mang ý nghĩa là để tiễn sinh linh, cô hồn đi.

 

Bài viết cùng chuyên mục