Mon, 09 / 2019 4:17 pm | helios

Rối loạn tiền đình là căn bệnh hay gặp ở nhiều lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở người trưởng thành. Và đặc biệt là những người làm trong môi trường công sở. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để biết nguyên nhân và cách điều trị căn bệnh này nhé! […]

Rối loạn tiền đình là căn bệnh hay gặp ở nhiều lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở người trưởng thành. Và đặc biệt là những người làm trong môi trường công sở. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để biết nguyên nhân và cách điều trị căn bệnh này nhé!

Rối loạn tiền đình là bệnh lý về thần kinh. Nó gây ra các triệu chứng như mất cân bằng tư thế khiến người bệnh thường xuyên bị hoa mắt, chóng mặt, ù tai và đi đứng lảo đảo…Bệnh này rất hay tái phát và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc và cuộc sống.

Nguyên nhân gây căn bệnh rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như:

  • Do bị huyết áp thấp, tai biến, thiếu máu hay mắc các bệnh về tim mạch dẫn đến tắc nghẽn mạch máu, khiến cho lượng máu nên não kém.
  • Do người bệnh bị căng thẳng thần kinh, mất ngủ, stress khiến cho hệ thống thần kinh bị tổn thương. Tiền đình sẽ không nhận được thông tin không chính xác dẫn đến hành động sai, rối loạn.
  • Do ảnh hưởng của các bệnh như u não, u dây thần kinh, viêm dây thần kinh, viêm tai giữa…
  • Bệnh hay gặp ở những người quá béo, quá gầy.
  • Người cao tuổi bị suy giảm chức năng một số cơ quan cũng dễ bị rối loạn tiền đình.
  • Những người thường xuyên phải sống trong môi trường có nhiều tiếng ồn.
  • Người bị mất máu quá nhiều do chấn thương, phụ nữ sau sinh hoặc xuất huyết dạ dày.

Bệnh rối loạn tiền đình mà không được chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sinh hoạt của bệnh nhân. Trong cơn bệnh nếu người bệnh cố gắng đi lại có thể dẫn đến các chấn thương như trầy xước da, gãy tay chân hay nguy hiểm hơn là chấn thương sọ não nữa.

Biến chứng nguy hiểm nhất của rối loạn tiền đình đó là đột quỵ do máu lên não kém. Do đó, khi phát hiện người bệnh nên thực hiện điều trị ngay theo hướng dẫn của bác sĩ.

Hướng dẫn cách phòng tránh rối loạn tiền đình ở công sở

Để phòng tránh rối loạn tiền đình với những người làm việc ở văn phòng nhiều đó là thường xuyên tập các bài tập vận động vùng cổ, gáy, vai. Nên giảm bớt căng thẳng và lo âu.

Bạn nên tránh đọc sách báo khi đi ô tô. Nên ngồi hoặc nằm ngay xuống khi thấy bị chóng mặt. Bạn nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Hạn chế uống bia rượu và hút thuốc lá.

Không nên tự động quay cổ đột ngột hay đứng lên ngồi xuống quá nhanh. Vì làm như thế sẽ khiến cho bạn bị choáng váng dễ bị ngã.

Khi bạn có các dấu hiệu rối loạn tiền đình cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa thăm khám kỹ càng. Sau đó mới có liệu phá điều trị phù hợp với tình trạng của bản thân.

 

Bài viết cùng chuyên mục