Thu, 08 / 2019 4:03 am | helios

Bên cạnh dạy cho trẻ kiến thức về số đếm, tiếng anh,…thì rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ là điều vô cùng cần thiết mà bất kỳ cha mẹ nào cũng cần biết để giúp trẻ làm quen với cuộc sống xung quanh cũng như có những kiến thức xã hội […]

Bên cạnh dạy cho trẻ kiến thức về số đếm, tiếng anh,…thì rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ là điều vô cùng cần thiết mà bất kỳ cha mẹ nào cũng cần biết để giúp trẻ làm quen với cuộc sống xung quanh cũng như có những kiến thức xã hội vô cùng hữu ích .

Tại sao nên rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ?

Đây là câu hỏi được rất nhiều bậc cha mẹ quan tâm, việc rèn luyện kỹ năng sống sẽ giúp trẻ có thêm nhiều kiến thức xã hội điều này giúp trẻ nhanh chóng hòa nhập và khẳng định vị trí của mình trong tập thể bởi thực tế cho dù con bạn có tài giỏi, thông minh đến đâu nhưng thiếu kỹ năng sống thì sẽ không thể tiếp cận với môi trường xung quanh và khẳng định được chính mình.

Bên cạnh đó, việc hình thành các kỹ năng cơ bản trong học tập và sinh hoạt là yếu tố quyết định đến quá trình hình thành và phát triển nhân cách sau này của trẻ. Theo đó trẻ có thể nhận thức được những điều nào là đúng, điều nào là sai và cách xử lý như thế nào thì phù hợp.

Không những vậy, khi xảy ra vấn đề nào đó, nếu không được trang bị kỹ năng sống, trẻ sẽ không đủ kiến thức để xử lý các tình huống bất ngờ do đó rèn luyện kỹ năng sống sẽ giúp trẻ sớm có ý thức làm chủ bản thân, sống tích cực và hòa nhập với xã hội tốt hơn.

Một số phương pháp rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay tại nhà cực kỳ hiệu quả

Tạo môi trường cho con giao tiếp

Giao tiếp giúp trẻ tăng khả năng ngôn ngữ cũng như học cách hòa nhập với những người xung quanh. Theo đó, bạn hãy dạy cho con hành vi tích cực, tinh thần trách nhiệm, lòng trung thực để con tiếp cận và xây dựng mối quan hệ với mọi người.

Bên cạnh đó, việc quan sát và không can thiệp vào cuộc cãi nhau của con khi chơi với bạn bè, để con học hỏi kỹ năng ứng xử, giải quyết mâu thuẫn cũng là một cách rèn luyện kỹ năng sống mà cha mẹ nên coi trọng.

Chơi cùng con

Trong lúc trẻ chơi đồ chơi hay xem một chương trình nào đó hãy làm cùng con và đưa ra cho con các câu hỏi và hỏi con cách giải quyết vấn đề đó như thế nào điều này khiến trẻ phải suy nghĩ và đưa ra những kết quả sao cho phù hợp nhất. Bên cạnh đó, nếu bạn lồng ghép đươc những câu hỏi và thử thách như thế sẽ kích thích cho con tư duy nhanh hơn.

Để trẻ tự do thể hiện suy nghĩ, ý kiến

Các bậc cha mẹ không nên làm hộ khi nó nằm trong khả năng của con và nếu trong các câu chuyện con được nêu ý kiến của mình con sẽ xây dựng được cho mình sự độc lập trong tư duy, không ỉ lại vào người khác.

Ví dụ hãy giao việc nhà cho con phù hợp theo từng độ tuổi vì thông qua từng việc nhỏ ấy sẽ nuôi dưỡng cho trẻ sự tự tin, tinh thần tự chủ và yêu lao động, suy nghĩ tích cực, đồng thời trẻ sẽ học hỏi cho mình cách giải quyết vấn đề.

Bài viết cùng chuyên mục