Mon, 09 / 2019 3:50 pm | helios

Qua vụ việc thương tâm ở trường quốc tế Gateway vừa xảy ra đã dấy lên hồi chuông cảnh báo cho các bậc cha mẹ trong vấn đề dạy con kỹ năng sinh tồn. Đối với trường hợp không may bị bỏ quên trên xe ô tô. Nếu con được trang bị kỹ năng xử […]

Qua vụ việc thương tâm ở trường quốc tế Gateway vừa xảy ra đã dấy lên hồi chuông cảnh báo cho các bậc cha mẹ trong vấn đề dạy con kỹ năng sinh tồn. Đối với trường hợp không may bị bỏ quên trên xe ô tô. Nếu con được trang bị kỹ năng xử lý sẽ ngăn được những tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Bên cạnh việc trang bị cho con kỹ năng an toàn khi đi xe ô tô. Thì các bạn cũng đừng quên dạy bé kỹ năng thoát hiểm nếu không may bị bỏ quên trên xe ô tô.

Giữ được sự bình tĩnh

Giữ được bình tĩnh đó là việc trước tiên cần dạy trẻ khi rơi vào tình huống không may bị bỏ quên. Việc giữ tâm trạng bình tĩnh sẽ giúp trẻ không cảm thấy hoảng loạn và suy nghĩ tìm ra cách thoát thân. Trong lúc không tìm được cách thoát có thể bình tĩnh chờ đợi người đến mở cửa xe. Tránh thực hiện những hành động gây tổn thương đến bản thân.

Tìm cách mở cửa xe ô tô

Khi chẳng may bị bỏ quên một mình trên ô tô, các bạn hãy dạy trẻ tự mở các cửa chính và cửa sổ của ô tô xem có được không. Biết đâu nếu may mắn cửa chưa được đóng kín thì cơ hội thoát thân sẽ cao hơn.

Hoặc các bạn hãy dạy bé về bộ phận trên xe ô tô. Mọi xe đều được thiết kế có lẫy mở khóa cửa từ bên trong. Nên chỉ cần bật cái lẫy này lên thì cửa sẽ được mở ra trong trường hợp khẩn cấp.

Liên lạc cho mọi người ở bên ngoài

Đối với những bé đã đi học cấp 1 từ 6 tuổi trở lên. Trẻ đã có thao tác biết gọi điện thoại  cho người thân. Các bạn có thể trang bị cho con một chiếc điện thoại hay đồng hồ định vụ để liên lạc. Bố mẹ hãy hướng dẫn trẻ cách gọi điện với bố mẹ, giáo viên hoặc cảnh sát, cứu thương khi có tình huống bất ngờ xảy ra.

Tạo tín hiệu báo động cho người ngoài

Các bạn hãy dạy bé bình tĩnh quan sát nếu thấy người phải tạo tiếng động trong xe gây chú ý để người ta tìm đến và cứu mình ra khỏi xe. Ngoài ra, một số loại xe tuy đã tắt máy nhưng còi vẫn hoạt động và phát ra âm thanh. Nên bạn hãy dạy các bé thử bấm còi xe xem thu hút sự chú ý từ người xung quanh giúp họ tìm đến và giải cứu bé nhanh hơn.

Bấm vào đèn cảnh báo nguy hiểm

Tương tự còi xe, đèn hazard hay đèn cảnh báo nguy hiểm cũng hoạt động với nguồn điện được thiết kế riêng. Lúc nào cũng sẵn sàng hoạt động. Đèn này được trang trí với nút ấn có hình tam giác trên tablo buồng lái. Các bạn hãy dạy con ghi nhớ nút này bấm vào đèn và còi để gây sự chú ý.

Như vậy chỉ với một số kỹ năng sinh tồn đơn giản như thế này nhưng đã giúp con có thể thoát khỏi tình huống nguy hiểm.

Bài viết cùng chuyên mục