Nguyên tắc lịch sự cần thiết trên bàn ăn bạn cần lưu tâm

June 10, 2017 3:17 am Lượt xem : 59

Nguyên tắc lịch sự là yếu tố cần thiết trong mọi cuộc gặp đặc biệt những cuộc gặp trên bàn ăn. Bạn cần có những nguyên tắc lịch sự để tạo thiện cảm cho người đối diện và xây dựng một hình tượng đẹp trong mắt họ. Bạn cùng tham khảo các nguyên tắc lịch sự đó nhé.

1. Lời mời trong bữa ăn

Người xưa thường có câu “lời chào cao hơn mâm cô”, lời mời đóng vai trò quan trọng trong phép lịch sự chào hỏi đặc biệt trong ăn uống.
Nguyên tắc lịch sử cần thiết trên bàn ăn bạn cần lưu tâm

Lời mời trong bữa ăn đã được quy chuẩn từ đời xa xưa, trước hết mời những người lớn tuổi trước, sau đó mời đến những người ít tuổi hơn…Một số câu nói chung chung kiểu “ mời cả nhà ăn cơm, mời mọi người dùng bữa”. Mặc dù đó là một hình thức nghe có vẻ nguyên tắc nhưng thể hiện được sự tôn trọng với những người lớn tuổi hơn thế đó là phép lịch sự nên có.

2. Tư thế trên bàn ăn

Tư thế ngồi trên bàn ăn đôi khi cũng thể hiện được phong cách lịch sự của bạn, nên bạn cũng cần lưu tâm nhé. Tư thế ngồi nên ngay ngắn, không suồng xã, tránh kiểu ngồi xiên vẹo, cúi gập đầu, quan tâm quá đến việc ăn uống mà không giao tiếp và để ý đến người xung quanh.

Tư thế ngồi thiếu nghiêm túc đôi khi tạo những thiện cảm không tốt đối với mọi người xung quanh đấy nhé. Phong cách điềm đạm và từ tốn chắc chắn khiến cho họ cảm thấy hài lòng hơn đấy.

Nguyên tắc lịch sử cần thiết trên bàn ăn bạn cần lưu tâm

3. Thứ tự trước sau

Khi bạn đi ăn cỗ, cũng nên để chủ nhà sắp xếp vị trí trước sau để phù hợp. Bạn cần ngồi với những người cùng vai tránh tự ý ngồi. Ngồi ăn cùng những người cùng vai vế sẽ giúp bạn có những cách cư sử phù hợp và thoải mái hơn nhiều đấy nhé.

4. Không nói khi đang nhai

Trong quá trình ngồi ăn, nguyên tắc lịch sự cần thiết của bạn đó chính là không được nói khi đang nhai. Hành động này chắc chắn sẽ gây mất thiện cảm với người khác. Trong trường hợp cấp thiết bạn cũng nên nhai hết rồi nói chuyện nhé.

5. Tập trung chuyên môn

Trong quá trình ăn, bạn hãy thể hiện sự lịch sự của mình bằng việc tập trung chuyên môn và hạn chế nói chuyện với người khác. Nhiều người luôn định nghĩa rằng khi ăn mà nói chuyện thì thực sự thể hiện sự bất lịch sự.

Tuy nhiên hạn chế nói nhiều chứ không nhất thiết là im lặng trong toàn bộ bữa ăn nhé. Bạn cũng nên có sự giao lưu với mọi người xung quanh thay vì ngồi im lặng và cắm cúi vào việc ăn.

Nguyên tắc lịch sử cần thiết trên bàn ăn bạn cần lưu tâm

6. Không tạo ra tiếng động lạ

Trong suốt quá trình ăn bạn không nên tạo ra những tiếng động lạ tránh trường hợp gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh nhé. Bạn cần nhai lịch sự nhẹ nhàng và đừng phát ra tiếng động gây chú ý củng mọi người đấy nhé.

7. Tế nhị

Sự tế nhị chính là yếu tố lịch sự được đánh giá cao trong các bữa ăn. Thực sự mỗi người đều có một sở thích ăn uống khác nhau. Người thích ăn món này. người lại thích ăn món khác. Chính vì vậy, bạn không nên cứ chăm chăm gắp món ăn mình thích mà không hề quan tâm đến người khác. Hành động trên thực sự khiến bạn mất điểm trong mắt người khác đấy.

8. Gắp thức ăn cho người khác

Nguyên tắc lịch sử cần thiết trên bàn ăn bạn cần lưu tâm

Trong bữa ăn, bạn cũng có thể thể hiện sự quan tâm của mình qua việc gắp thức ăn cho người khác nhé. Một hạnh động nhỏ cũng khiến người đối diện cảm thấy gắn kết và gần gũi hơn đấy nhé. Đây là lý do mọi người luôn yêu thích những bữa cơm gia đình gần gũi và thân mật.

Chỉ với những phép lịch sự nho nhỏ trên cũng khiến bạn cảm tạo sự thiện cảm ban đầu với mọi người trên bàn ăn rồi đấy. Bạn nên áp dụng để có thể tạo dụng một hình ảnh đẹp trong mắt người khác nhé.

>>>Xem them: thuê xe cưới giá rẻ tại hà nộiBình luận về bài viết

Bài viết liên quan