Một số thực phẩm giúp các bạn thoát khỏi ám ảnh say xe ngày lễ

May 1, 2019 4:21 pm Lượt xem : 7

Kỳ nghỉ lễ năm nay kéo dài đến 5 ngày nên rất nhiều gia đình có kế hoạch đi chơi xa hay về quê bằng tàu xe. Một trong những nỗi ám ảnh của nhiều người đó là bị say tàu xe. Dưới đây là một số thực phẩm giúp các bạn thoát khỏi ám ảnh say xe ngày lễ.

Say xe là hiện tượng thường gặp ở nhiều người do bộ phận nhạy cảm giữ thăng bằng trong tai bị kích thích khác thường hoặc do não bộ nhận tín hiệu từ mắt không đồng nhất với tín hiệu từ tai. Từ đó dẫn đến những triệu chứng nôn nao, khó chịu. Vậy làm thế nào để thoát khỏi hiện tượng say xe?

Không nên nhịn đói khi lên xe

Khi các bạn bị đói bụng rất dễ bị say xe. Do đó, các bạn cần ăn nhẹ 1 chút gì đó trước khi lên xe. Hạn chế ăn quá no vì quá nhiều thức ăn trong cơ quan dạ dày sẽ khiến cho dạ dày phải vất vả tiêu hóa thức ăn hơn dẫn đến bạn dễ bị say xe hơn.

Uống thuốc chống say

Mỗi lần có kế hoạch đi xe đường dài các bạn nên chuẩn bị thuốc chống xay xe. Hiện nay có rất nhiều loại thuốc chống say được bán trên thị trường. Các bạn có thể uống thuốc với nước ấm hoặc bổ sung thêm vitamin B1 để giảm thiểu khả năng bị say xe.

Nên uống thuốc chống say xe trước khoảng 40 phút khi lên xe thì thuốc mới phát huy tác dụng.

Ăn gừng tươi

Gừng tươi được xem là thực phẩm chữa đau bụng và làm dịu những cơn buồn nôn chóng mặt do say tàu xe rất tốt. Bạn có thể dùng gừng tươi hoặc 1 miếng khoai tây tươi để dán vào vùng rốn.

Bạn cũng có thể dùng gừng dán ở huyệt nội quan hoặc ngậm 1 miếng gừng tươi trong miệng cũng mang lại hiệu quả tương tự. Việc ngậm gừng tươi trong miệng sẽ giúp bạn làm giảm bớt được triệu chứng say tàu xe.

Ăn bánh mỳ khô

Bánh mì khô giúp bạn chống say xe hiệu quả. Khi bạn ăn bánh mỳ cảm giác say xe của bạn sẽ biến mất. Do tuyến tụy sẽ tiết ra trypsin có tác dụng trao đổi chất kết hợp với acid amin trong bánh mì có tác dụng trấn tĩnh thần kinh.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể ngửi 1 mẩu bánh mỳ để có thể giúp bạn giảm bớt mùi tàu, mùi xe làm giảm cảm giác say xe.

Uống trà bạc hà hoặc trà quế

Trà bạc hà và trà quế có tác dụng ngăn chặn triệu chứng nôn. Bạn có thể làm 1 tách trà bạc hà trước khi đi lên xe khoảng 1 tiếng đồng hồ. Hoặc nếu không muốn mất nhiều thời gian, bạn có thể sử dụng lá bạc hà tươi nhai sống khi đang ở trên đường.

Hương thơm của lá bạc hà sẽ giúp cho bạn ngăn ngừa triệu chứng buồn nôn và nôn khi đi xe.

Trên đây là một số thực phẩm giúp các bạn chống say xe để các bạn tham khảo. Các bạn có thể dễ dàng áp dụng mẹo này trong cuộc sống hàng ngày để có chuyến đi an toàn hơn.Bình luận về bài viết

Bài viết liên quan