Mặt trái của món ăn không thể thiếu của người Việt Nam

May 1, 2019 4:59 am Lượt xem : 13

Cơm trắng là một trong những món ăn không thể thiếu của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, ít người biết rằng món ăn được nhiều người tiêu thụ này lại có tác dụng tiêu cực với sức khỏe của con người như thế nào?

Gạo trắng được tạo ra qua quá trình xay xát, bỏ vỏ trấu, cám và mầm. Trong quá trình này sẽ vô tình làm thay đổi hương vị và vẻ ngoài của gạo. Cơm gạo trắng mặc dù được sử dụng nhiều trong các bữa ăn của người Việt. Nhưng thực sự nó không tốt cho sức khỏe con người, dưới đây là một số nguy cơ khi sử dụng cơm trắng:

Làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Mặt trái lớn nhất của việc ăn cơm trắng đó là tăng lượng đường huyết trong máu. Không những thế các bác sĩ chuyên khoa còn khẳng định chỉ số glycemic có trong cơm trắng còn làm tăng  đường huyết sau nữa ăn.

Nguyên nhân là do trong quá trình chế biến, các chất xơ các chất dinh dưỡng có đặc tính chống bệnh tiểu đường trong gạo trắng đã bị loại bỏ gần hết. Khi ăn vào sẽ khiến cho cơ thể tích tụ thêm nhiều đường hơn.

Nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa

Một nghiên cứu mới đây tại Hàn Quốc cho hay những người tiêu thụ cơm trắng hàng ngày dễ bị mắc hôi chứng chuyển hóa cao hơn người khác. Nghiên cứu cũng chỉ ra phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh sử dụng cơm trắng nhiều có thể phải đối mặt với hội chứng này cao hơn những người tiêu thụ ngũ cốc.

Gây thừa cân và béo phì

Chế độ ăn  chủ yếu chứa cơm gạo trắng đã được chứng minh là có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì. Trên thực tế, gạo trắng được xem là loại ngũ cốc tinh chế. Nên nó có thể được hấp thu vào cơ thể một cách nhanh chóng hơn.

Việc thay thế ngũ cốc tinh chế bằng ngũ cốc nguyên cám có thể sẽ thúc đẩy khả năng kiểm soát cân nặng của bạn. Vì thế, những người muốn giảm cân hãy loại bỏ nhanh chóng gạo trắng ra khỏi chế độ ăn của mình.

Vậy nên ăn gạo trắng như thế nào để có lợi cho sức khỏe?

Dù cơm gạo trắng là nguyên nhân gây một số nguy cơ đối với sức khỏe con người. Nhưng đây cũng là thành phần rất quan trọng không thể thiếu trong chế độ ăn hàng ngày. Chế độ ăn này rất tốt cho những người mắc bệnh tiêu hóa.

Gạo trắng chứa chất xơ và góp phần giúp cho cơ thể tiêu hóa tốt hơn. Gạo cũng có hàm lượng chất xơ thấp nên dạ dày không phải làm việc nhiều như khi tiêu hóa ngũ cốc.

Theo các chuyên gia khuyến cáo, các bạn hoàn toàn có thể sử dụng cơm gạo 1-2 lần trên 1 tuần. Việc tiêu thụ như thế này vừa tốt cho sức khỏe và khiến cho cơ thể không phải đối mặt với những nguy cơ về sức khỏe trên đây.

 Bình luận về bài viết

Bài viết liên quan