Mang thai lần đầu, mẹ bầu nhất định phải biết những điều này!

July 17, 2017 9:05 am Lượt xem : 56

Bỡ ngỡ khi mang thai là điều không tránh khỏi đối với những bà mẹ mang thai lần đầu . Những vấn đề như dấu hiệu mang thai, chế độ ăn uống, tập luyện…các bà mẹ cần biết để chăm sóc tốt cho bản thân và thai nhi.

1. Dấu hiệu khẳng định bạn có thai

Một trong những cách thử để biết có thai hay không đó là thử nước tiểu tại nhà với dụng cụ được bán nhiều ở hiệu thuốc. Bên cạnh đó,  khi mẹ mang thai lần đầu cũng có một số thay đổi dễ biết như đau lưng, buồn nôn, tức ngực, cảm xúc thay đổi, thèm ăn…và đặc biệt là bị chậm kinh.

mang-thai-lan-dau-bau-nhat-dinh-phai-biet-nhung-dieu-nay

2. Tiêm vắc-xin là việc quan trọng

Tiêm vắc xin là việc làm quan trọng giúp mẹ bầu ngăn ngừa được việc bị ốm hay lây nhiễm bệnh sang cho con ngay từ khi ở trong bụng mẹ.

Khi mẹ bầu mang thai lần đầu nếu như mắc một số loại bệnh có thể sẽ có tác động xấu tới thai nhi. Mặt khác, nên chú ý không tiêm các loại vắc xin với virus hay là vi khuẩn sống bởi nó không tốt cho sức khỏe của cả hai mẹ con.

3. Bong huyết có thể xảy ra trong suốt thai kỳ

Dấu hiệu đầu tiên của việc mang thai lần đầu đó là chậm kinh, nếu một số mẹ bầu thấy bong huyết ở giai đoạn đầu thì việc đó là bình thường bởi đó là hiện tưởng xảy tới khi trứng di chuyển xuống vòi dẫn trứng rồi tiến tới tử cung, nơi phôi thau được hình thành. Cách tốt nhất giúp nhận biết màu kinh nguyệt và máu báo đó là dựa vào màu sắc. Màu của mang thai sẽ có xu hướng màu hồng hơn so với màu kinh nguyệt đỏ mà bạn vẫn thường thấy.

mang-thai-lan-dau-bau-nhat-dinh-phai-biet-nhung-dieu-nay

4. Tăng cân bao nhiêu là bình thường?

Hầu như mẹ bầu mang thai lần đầu tiên đều lo lắng về việc tăng cân của mình nhưng nếu bạn thừa cân trước khi có thai thì nên tiêu thụ ít calo hơn so với một người bình thường.

Chỉ cần ăn đúng bữa đủ các chất dinh dưỡng cần thiết , hiểu đúng những gì con cần thay vì tâm lý ăn nhiều cho hai người.

5. Nên và không nên ăn gì?

Mẹ bầu nên có chế độ dinh dưỡng cân bằng như sắt, canxi…đồng thời tránh xa bia rượu, thuốc lá hoặc là những sản phẩm có chứa chất gây nghiện như là cafein bởi chúng sẽ làm tăng nguy cơ sinh non, bị dị tật bẩm sinh…

6. Vận động nhẹ nhàng là cần thiết

Mang thai bạn nên có lịch tập giúp đảm bảo mọi chức năng của cơ thể, giúp cơ thể vận hành trơn tru. Cần có một cơ thể dẻo dai khỏe mạnh để vượt cạn .

mang-thai-lan-dau-bau-nhat-dinh-phai-biet-nhung-dieu-nay

Tập thể dục nhẹ nhàng còn giúp cho mẹ bầu vượt qua được cảm giác khó chịu do thai kỳ mang lại.

7. Đau đẻ

Khi ngày dự kiến sinh tới càng gần thì bạn càng cảm nhận được cơn đau chuyển dạ ập tới. Bạn cần báo bác sĩ về những dấu hiệu bất thường này. Ngoài ra nữa, mẹ bầu cũng cần ghi nhớ nỗi sợ hãi sinh con có thể sẽ làm trì hoãn quá trình này từ 1 -2 tiếng so với người bình thường .

 

 Bình luận về bài viết

Bài viết liên quan