Làm thế nào để tắm đêm không gây hại cho sức khỏe?

May 1, 2019 5:55 am Lượt xem : 5

Tắm đêm được xem là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ hàng đầu hiện nay. Bất kể là đối tượng nào thanh niên hay người già đều có thể là nạn nhân của tắm đêm. Tuy nhiên, do đặc thù công việc hiện đại nên rất nhiều người phải tắm đêm. Vậy làm thế nào để tắm đêm mà không gây hại cho sức khỏe.

Tắm đêm được xem là nguyên nhân dẫn đến đột tử đột ngột trong nhiều trường hợp. Để phòng tránh hiện tượng này các bạn cần lưu ý những điều sau:

Vì sao tắm đêm nguy hiểm?

Vào buổi tối nhiệt độ không khí giảm xuống sẽ không có lợi thậm chí gây hại cho sức khỏe. Nếu tắm đêm mà không cẩn thận thì có thể dẫn đến nhiều chứng bệnh khác nhau, nhẹ thì đau đầu, đau mỏi vai gáy, khó cử động tay chân. Nặng có thể gặp các tai biến như đột quỵ và tử vong.

Tắm đêm còn khiến cho bạn đối mặt với tình trạng nhiễm trùng phổi, suy giảm chức năng hô hấp. Nguyên nhân có thể do việc sử dụng nước không phù hợp với nhiệt độ cơ thể. Khiến cho cơ thể phải điều tiết hoặc co giãn mạch máu để giữ nhiệt hoặc thoát nhiệt.

Người trẻ tuổi tắm đêm sẽ khiến mạch máu bị co lại, nhất là khi tắm nước lạnh khiến việc lưu thông máu khó khăn, từ đó dễ gây ra đau đầu, đau vai gáy, lâu dần sẽ thành bệnh đau đầu kinh niên.

Người cao tuổi có đặc điểm sinh lý như mạch máu bị co lại, lòng mạch máu bị xơ vữa (vôi hóa), máu cô đặc và quánh cao hơn người trẻ nên thường gặp chứng huyết áp cao. Nếu tắm vào các thời điểm đêm muộn, họ rất dễ bị đột quỵ với khả năng cao hơn rất nhiều so với người trẻ.

Một số lưu ý khi tắm đêm để tránh được những hậu quả đáng tiếc

Nếu vì điều kiện không cho phép mà phải tắm đêm, bạn cần cẩn trọng và tránh những điều sau đây để giữ an toàn cho sức khỏe cũng như tính mạng của mình:

– Tránh tắm thời gian quá lâu: Tắm quá lâu sẽ khiến cho nhiệt độ cơ thể hạ thấp quá mức. Từ đó làm ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan, nhất là mạch máu, huyết áo… Nhiệt độ cơ thể hạ thấp quá dễ gây ra cảm lạnh, ngất xỉu hoặc tử vong.

– Tránh nằm điều hòa hay ngồi quạt sau khi tắm: Sau khi tắm, nhiệt độ cơ thể đang giảm, nếu bạn lại tiếp tục ở dưới quạt hay điều hòa sẽ gây ảnh hưởng xấu tới hoạt động lưu thông máu trong cơ thể, kéo theo hệ lụy là máu lên não chậm, không những thế còn ảnh hưởng tới nhịp đập của tim và huyết áp.

Đặc biệt, với người có sức khỏe và sức đề kháng yếu nếu nằm điều hòa ngay sau khi tắm sẽ rất dễ gặp tai biến, và đột quỵ.

– Tránh tắm nước quá lạnh: Tắm nước lạnh là nguyên nhân khiến các mạch máu trong cơ thể co lại, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu. Lúc này, cơ thể của bạn đang yếu sẽ càng suy yếu hơn. Nếu sức khỏe kém mà tắm nước lạnh và lúc khuya thì sẽ có nguy cao hơn dẫn đến tình trạng đột quỵ, tai biến, đặc biệt với những người bị say rượu, mắc các bệnh tim mạch, cao huyết áp. Khi cơ thể đang mệt mỏi hoặc có bệnh trong người.

Theo các chuyên gia sức khỏe, thời điểm tắm tốt nhất cho sức khỏe là vào buổi sáng. Và nếu phải tắm buổi tối thì tốt nhất nên tắm trước 20 giờ. Những trường hợp đặc biệt như trẻ em, thai phụ, người say rượu bia, đi làm mệt mỏi, người bệnh mạn tính, tuyệt đối không nên tắm sau 22h.

 Bình luận về bài viết

Bài viết liên quan