Mon, 09 / 2019 1:52 pm | helios

Bạn đã bao giờ trải qua cảm giác có ai đó đè chặt lên trên ngực mình khiến bạn không thể thở được. Bạn nhận thức được tình trạng nhưng không thể làm gì. Đó chính là dấu hiệu bạn đang bị bóng đè. Theo quan niệm dân gian, bóng đè thường được gắn với […]

Bạn đã bao giờ trải qua cảm giác có ai đó đè chặt lên trên ngực mình khiến bạn không thể thở được. Bạn nhận thức được tình trạng nhưng không thể làm gì. Đó chính là dấu hiệu bạn đang bị bóng đè.

Theo quan niệm dân gian, bóng đè thường được gắn với những thế lực ma quỷ xung quanh. Và những người yếu bóng vía mới hay bị bóng đè.

Hiện tượng bóng đè biểu hiện như thế nào?

Những dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn bị bóng đè đó là qua nhận thức.  Bạn tạm thời không thể di chuyển hay nói chuyện được. Cơ thể bắt đầu đổ mồ hôi. Không thể hít thở sâu được.

Bạn cảm thấy sợ hãi cực độ hay đau nhức đầu và toàn thân. Cảm giác như ngực bị thắt lại không thể mở mắt ra. Lúc này bạn tưởng tượng có ai đó trong phòng và muốn làm hại mình.

Thông thường, thời gian bị bóng đè sẽ không kéo dài chỉ từ vài chục giây cho đến một phút. Tuy nhiên, sau đó bạn sẽ thấy cảm giác lo lắng và bất an khó ngủ lại.

Đối tượng người dễ bị bóng đè

Trên thực tế dân gian đã chỉ ra rằng những người yếu bóng vía mới hay bị bóng đè. Tình trạng này thường phổ biến hơn ở những đối tượng sau đây:

  • Người thường xuyên bị thiếu ngủ
  • Người bị rối loạn lưỡng cực
  • Người bị chuột rút về đêm
  • Người lạm dụng chất gây nghiện
  • Người căng thẳng
  • Người có giờ giấc thay đổi liên tục
  • Người chịu tác dụng của thuốc điều trị.

Cách để trở về trạng thái bình thường khi bị bóng đè

Khi bị bóng đè, bạn sẽ thấy vô cùng sợ hãi và hoang mang. Khi ấy, các bạn nên lưu ý để nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường:

  • Tập trung vào hơi thở khi bị bóng đè. Bạn cần tập trung và giữ bình tĩnh cho đến khi tình trạng này kết thúc.
  • Cố gắng chuyển động nhẹ nhàng như nắm hờ bàn tay, co ngón chân hay mím môi để nhanh thoát ra khỏi cảm giác bị bóng đè.
  • Hãy tập trung hết sức để nói ra điều gì đó hay cố gắng ho khan như một cách để tự đánh thức cơ thể.

Cách ngăn ngừa tình trạng bóng đè

Đa số các trường hợp bóng đè sẽ tự khỏi mà không phải cần tìm cách điều trị.  Nhưng bóng đè khá mệt mỏi nên các bạn cần có phương pháp để loại ngăn ngừa bóng đè:

Điều chỉnh giấc giấc ngủ một cách hợp lý. Một giấc ngủ từ 7-9 tiếng ban đêm sẽ giúp cho bạn ngăn ngừa được bóng đè và cải thiện sức khỏe.

Giảm căng thẳng trong cuộc sống. Bạn nên điều chỉnh lại lịch làm việc và nghỉ ngơi một cách hợp lý để lấy lại sự cân bằng cho bản thân. Bạn hãy tìm giải pháp thư giãn cho mình như nghe nhạc, đọc sách…

Nếu bạn bị rối loạn giấc ngủ cần tiến hành điều trị để giảm bớt sự sợ hãi nếu bạn hiểu rõ về hiện tượng này và biết cách xử lý tình huống khi xảy ra. Hãy luôn đảm bảo giờ giấc sinh hoạt thức – ngủ hợp lý để tránh được nguy cơ liên quan đến giấc ngủ.

Bài viết cùng chuyên mục