Sun, 06 / 2019 5:02 pm | helios

Tết Đoan Ngọ là một trong số 2 ngày Tết truyền thống của người dân Việt Nam. Trong ngày này người ta thường ăn những thực phẩm có vị chua, cay, mặn để trừ sâu bọ. Dưới đây là những loại thực phẩm các bạn hay ăn để diệt sâu bọ. Vào ngày diệt sâu […]

Tết Đoan Ngọ là một trong số 2 ngày Tết truyền thống của người dân Việt Nam. Trong ngày này người ta thường ăn những thực phẩm có vị chua, cay, mặn để trừ sâu bọ. Dưới đây là những loại thực phẩm các bạn hay ăn để diệt sâu bọ.

Vào ngày diệt sâu bọ bạn không thể bỏ qua những món thực phẩm dưới đây:

Rượu nếp

Cơm rượu nếp là món ăn không thể thiếu trong ngày này. Vị cay cay, ngọt ngọt của rượu nếp có thể giúp “tiêu diệt” hết các loại sâu bọ ký sinh gây hại trong cơ thể người. Một điểm thú vị nữa cùng là món cơm rượu nhưng nếu người Bắc ăn cơm rượu hạt rời thì cơm rượu miền Trung lại ép thành từng khối. Và đặc biệt cơm rượu miền Nam lại được vo thành viên tròn khá hay.

Bánh gio

Bánh gio cũng là một trong những loại bánh truyền thống được dùng trong Têt Đoan Ngọ. Bánh gio được làm từ những hạt gạo mẩy nhất, thơm nhất. Nước gio dùng để ngâm bánh cũng được chế từ than của các loại thảo mộc sau đó pha thêm một chút nước vôi trong. Sau khi ngâm kĩ hạt gạo ngảy sang màu vàng nghệ mới được đem đi gói trong lá dong rồi đem luộc chín.

Theo dân gian, gạo luộc trong lá sẽ hấp thu hết những dược tính của cây cỏ. Từ đó có tác dung tiêu tan hết bệnh trong người đồng thời giúp giải nhiệt trong thời tiết oi bức.

Món thịt vịt

Theo quan niệm của dân gian, ngày 5/5 là ngày có dương khí mạnh. Nên các bạn chọn ăn thịt vịt với tính hàng sẽ giúp giải tỏa cái nóng và làm mát cơ thể. Chưa kể vào tháng 5 vịt bắt đầu vào mùa nên béo hơn, thịt thơm hơn ăn rất ngon.

Mận

Mận là món ăn không thể thiếu trên mâm cúng của người Việt. Dù hiện nay đã có nhiều loại hoa quả nhưng mận vẫn là món được ưa chuộng nhất. Món ăn này được coi là phương thuốc diệt sâu bọ hữu hiệu trong ngày này.

Chè trôi nước

Nếu như người miền Bắc ăn chè trôi nước vào Tết Hàn Thực mùng 3/3. Thì người Nam lại ăn chè trôi nước vào ngày Tết Đoan Ngọ mùng 5/5. Món bánh này được làm từ bột nếp nhân có thể làm từ nhân đậu xanh với nước cốt dừa.

Theo quan niệm của dân gian thì bất kỳ món nào được làm từ gạo nếp đều có khả năng diệt sâu bọ trong ngày mùng 5/5.

 

Bài viết cùng chuyên mục