Wed, 05 / 2019 3:35 pm | helios

Dứa thơm ngon chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe. Nhưng không phải ai cũng ăn được dứa cũng tốt. Thậm chí với đối tượng ,mắc bệnh như bà bầu, ăn dứa có thể gây nguy hiểm cho tính mạng. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra quả dứa rất giàu vitamin và khoáng […]

Dứa thơm ngon chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe. Nhưng không phải ai cũng ăn được dứa cũng tốt. Thậm chí với đối tượng ,mắc bệnh như bà bầu, ăn dứa có thể gây nguy hiểm cho tính mạng.

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra quả dứa rất giàu vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, đối với những người mẫn cảm, người gia hoặc trẻ nhỏ ăn dứa không đúng cách sẽ dẫn đến bị dị ứng với biểu hiện sưng lưỡi, rát lưỡi và gây tiêu chảy buồn nôn, khó thở.

Người bị bệnh dạ dày

Những người bị bệnh dạ dày không nên ăn nhiều dứa. Vì ăn nhiều dứa có chứa nhiều acid hữu cơ và một số enzyme làm tăng khả năng viêm loét niêm mạc dạ dày, đường ruột, dễ gây nôn nao khó chịu.

Người thừa cân béo phì

Dứa chứa hàm lượng đường rất cao cung cấp nhiều năng lượng nếu ăn nhiều sẽ có nguy cơ bị thừa cân béo phì. Do đó, với những người bị thừa cân béo phì không nên ăn dứa.

Phụ nữ mang thai

Dứa có chất khiến cho tử cung bị kích thích và co thắt dẫn đến sảy thai. Đặc biệt, đối với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu rất nguy hiểm.

Những người bị hen phế quản

Quả dứa chứa một loại chất là glucoside có tính chất gây kích ứng niêm mạc mạnh. Do đó, người ăn dứa nhiều sẽ có cảm giác bị rát miệng lưỡi, cổ họng tê rát ngứa ngáy. Nên những người có tiền sử viêm mũi, viêm họng, viêm thanh quản, hen phế quản không nên ăn nhiều dứa để tránh bị kích ứng niêm mạc cho bệnh tái phát.

Một số lưu ý khi ăn dứa

Các bạn không nên ăn dứa bị dập, nát vì đây là loại cây mọc sát mặt đấy nên rất dễ bị nấm và vi khuẩn xâm nhập. Dứa bị nhiễm nấm sẽ gây ngộ độc cho người ăn. Các triệu chứng thường thấy là mệt mỏi, khó chịu, ngứa ngáy, nổi mề đay.

Không ăn dứa xanh vì dứa xanh rất độc hại dễ gây tiêu chảy nặng và nôn mửa. Nếu các bạn ăn quá nhiều lõi dứa có thể khiến cho những búi chất xơ hình thành trong đường ruột gây tổn thương.

Các bạn không nên ăn dứa khi đói vì dứa nhiều nước, mát, rất thích hợp trong mùa hè. Tuy nhiên, nếu bạn ăn khi đói sẽ khiến cho cơ thể nôn nao, khó chịu. Nguyên nhân là do các chất hữu cơ và bromelin có trong dứa sẽ tác động rất mạnh vào niêm mạc dạ dày và ruột.

Trên đây là một số những lưu ý cho các bạn khi ăn dứa nhằm đảm bảo sức khỏe. Các bạn nên tham khảo và làm cho mình chế độ ăn uống phù hợp.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục