Dạy con cách tự vệ khi bị chó tấn công

May 1, 2019 4:10 pm Lượt xem : 15

Hãy tưởng tượng rằng con bạn đang vui vẻ chạy bộ, vui chơi trong công viên hay khu phố bất ngờ bị một con chó lạ chạy đến nhe nanh và tấn công. Lúc này cần làm gì đê xử lý tình huống? Dưới đây sẽ là một số cách để dạy con các tự vệ khi bị chó tấn công.

Trong thời gian nhiều vụ trẻ em bị chó tấn công thương tâm đã xảy ra. Từ đó dấy lên yêu cầu cần trang bị cho các con kỹ năng xử lý khi bị chó tấn công:

Bình tĩnh đối mặt với chó

Khi gặp 1 con chó nếu bé hết lên và bỏ chạy sẽ khiến cho tưởng rằng bé đang đe dạo nó. Nên nó sẽ có ý định tấn công lại bé. Do đó, bố mẹ nên dạy con bình tĩnh để xử lý tìm cách thoát thân.

Đứng yên và bất động

Khi con chó tiến đến chỗ của bé, hãy bảo bé đứng yên với tư thế giống một cái cây bất động và nhìn lảng đi chỗ khác chứ không nhìn nó. Và tốt nhất đứng nên đứng đối diện và nhìn trực tiếp vào mắt nó.

Như vậy con chó sẽ thấy mất hứng thú và cảm thấy không có mối nguy hiểm nên nó sẽ tự động bỏ đi.

Tuyệt đối không có hành động chống đối đe dọa

Nhiều bé khi thấy chó sẽ có hành động phản ứng như vùng vẫy hoặc đá chân, đá tay…Khi con chó nhìn thấy như vậy nó sẽ nghĩ rằng bạn đang tấn công nó. Nên con chó sẽ có ý định tấn công lại.

Do đó, tuyệt đối không được có bất kỳ hành động chống đối nào con chó. Nếu nó mới chạy đến trước mặt chưa tấn công hay cắn.

Không được bỏ chạy

Bố mẹ hãy dạy bé tuyệt đối không được bỏ chạy. Vì hành động bỏ chạy sẽ đánh thức bản năng săn mồi của chó. Con chó sẽ thể hiện tính hung hãn và đuổi theo tấn công bạn.

Hơn nữa, con người không thể chạy được nhanh hơn chó. Nên nếu các bé chạy chắc chắn sẽ bị con chó đuổi kịp. Nếu không may bị ngã chó sẽ chồm lên tấn công ngay.

Đánh lạc hướng con chó bằng một đồ vật khác

Nếu con chó vẫn tiếp tục đe dọa trước mặt con. Bạn hãy dạy bé đánh lạc hướng chúng bằng một món đồ vật khác như ba lô, chai nước, đồ chơi hay một quả bóng. Với cách này bé có thể đánh lạc hướng con chó để chạy thoát.

Vậy nên các bạn dặn con khi đến chơi ở khu vực nào nhiều chó có thể mang theo một ít đồ ăn hay đồ chơi nào đó. Nếu bị chó dữ tấn công có thể dùng đồ ăn để đánh lạc hướng tìm cách thoát thân.

 Bình luận về bài viết

Bài viết liên quan