Wed, 05 / 2019 7:37 am | helios

Một trong những loại bệnh về mắt khá nhiều người mắc phải đó chính là đau mắt hột. Đây là tình trạng nhiễm trùng mắt thường gặp do vi khuẩn hoặc virus gây ra với những biểu hiện bệnh đau mắt hột đặc trưng là đỏ mắt, sưng mi mắt, đau, cộm mắt,… Đau mắt […]

Một trong những loại bệnh về mắt khá nhiều người mắc phải đó chính là đau mắt hột. Đây là tình trạng nhiễm trùng mắt thường gặp do vi khuẩn hoặc virus gây ra với những biểu hiện bệnh đau mắt hột đặc trưng là đỏ mắt, sưng mi mắt, đau, cộm mắt,…

Đau mắt hột có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và thường bùng phát thành dịch khi thời tiết bắt đầu chuyển mùa và rất dễ mắc và lây lan qua đường hô hấp hay tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với dịch từ mũi, mắt của người bệnh. Chính vì vậy, nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời thì rất dễ bị biến chứng nặng hơn. Trong quá trình điều trị đau mắt hột bạn cần chú ý kiêng những loại thực phẩm dưới đây.

Có thể bạn chưa biết, cá là một trong những loại thực phẩm bạn không sử dụng khi bạn đau mắt hột bởi vị tanh của cá sẽ gây tác động không tốt vào tình trạng viêm khiến bệnh đau mắt diễn ra lâu hơn và khiến bạn khó chịu.

Nếu bạn đang bị đau mắt hột hay có dấu hiệu đau mắt đỏ nên tạm dừng ăn cá để điều trị hiệu quả hơn. Tuy nhiên, ngoài cá thì các loại thực phẩm có vị tanh như: tôm, cua, mực,… cũng nên hạn chế sử dụng trong quá trình điều trị.

Hành, tỏi

Một trong những loại thực phẩm không nên ăn khi bị đau mắt hột chắc chắn phải kể đến các loại gia vị hành tỏi dù là hành tỏi tươi hay khô bởi theo Đông y, đau mắt hột do can phong nhiệt, vì vậy các loại gia vị cay nóng nên tránh ăn.

Thực tế, hành tỏi có vị cay nóng cũng không hề tốt cho những ai đang bị đau mắt, đặc biệt là đau mắt hột vì nếu sử dụng sẽ làm mắt bạn của bạn cảm thấy bị xót, nóng và chảy nước mắt nhiều hơn nên rất khó để khỏi bệnh.

Thực phẩm có vị cay

Theo đông y, bệnh đau mắt đỏ nguyên nhân do can phong nhiệt do đó nên kiêng các gia vị cay, nóng như ớt, những món ăn có vị cay,…bởi nó sẽ gây cho người bệnh cảm giác nóng cho mắt hoặc tình trạng mắt càng đỏ hơn.

Mỡ động vật

Thực tế hiện nay có rất nhiều người vẫn duy trì thói quen sử dụng mỡ động vật trong chế biến thức ăn. Đối với những người đang bị đau mắt hột thì tuyệt đối nên kiêng bởi trong mỡ động vật chứa nhiều chất béo no, không những không tốt cho mắt do đó bạn nên sử dụng dầu thực vật thì sẽ tốt hơn.

Với những thông tin hữu ích chúng tôi kể trên đây hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức để phòng trừ cho mình và những người thân nhé.

Bài viết cùng chuyên mục