Đánh giá ưu nhược điểm của các biện pháp tránh thai được phụ nữ tin dùng

April 13, 2018 3:49 pm Lượt xem : 219

Việc tránh mang thai ngoài ý muốn là một trong những vấn đề mà các cặp vợ chồng đều quan tâm. Trong bài viết hôm nay chúng tôi xin chia sẻ thông tin đánh giá ưu nhược điểm của các biện pháp tránh thai.

Đối với các cặp vợ chồng việc tránh thai là vô cùng cần thiết để đảm bảo kinh tế nuôi con cho tốt. Nhưng hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai được sử dụng hãy cùng chúng tôi phân tích ưu nhược điểm trong bài viết dưới đây:

Đánh giá ưu nhược điểm của các biện pháp tránh thai được phụ nữ tin dùng

Thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày có 2 loại: loại số 1 là sự kết hợp của 2 loại hormone progestin và estrogen nhân tạo và loại số 2 chỉ có chứa progestin. Ưu điểm của cách tránh thai này là có khả năng tránh thai cao 80-95%. Đồng thời giúp giảm đau và giảm lượng máu khi đến kỳ kinh nguyệt và hạn chế nguy cơ thiếu máu trong kỳ kinh. Duy trì kỳ kinh đều đặn, giảm mụn trứng cá, giảm đau lưng trước và sau kỳ kinh nguyệt.

Nhược điểm là phải dùng hàng ngày vào 1 giờ nhất định mới đạt hiệu quả. Khi sử dụng thuốc tránh thai một số người còn gặp triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, rối loạn kinh nguyệt trong thời gian uống thuốc. Tăng cân hoặc giảm cân bất thường.

Đánh giá ưu nhược điểm của các biện pháp tránh thai được phụ nữ tin dùng

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng hiệu quả giúp ngăn cản hoặc làm chậm quá trình rụng trứng ngăn chặn việc làm tổ của trứng. Thuốc có khả năng làm biến đổi lớp nội mạc tử cung và ngăn ngừa sự thụ thai. Hiện nay thuốc có hai dạng và 36 giờ và 72 giờ.

Nhược điểm của loại thuốc này là không được sử dụng thường xuyên. Nếu càng sử dụng nhiều sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc. Loại thuốc này chỉ được uống không quá 2 viên 1 tháng. Uống càng gần thời gian quan hệ hiệu quả càng cao.

Đánh giá ưu nhược điểm của các biện pháp tránh thai được phụ nữ tin dùng

Que cấy tránh thai

Que cấy tránh thai hiện đang là biện pháp còn khá mới lạ ở nước ta. Implanon có chứa etonogestrel đây là một chất có tác dụng tránh thai rất hiệu quả ngăn chặn hiện tượng thụ thai. Thời gian tránh thai kéo dài từ 3-5 năm tùy loại que sử dụng.

Nhược điểm của phương pháp này là trong thời gian đầu kinh nguyệt sẽ ít hơn, ngắn hơn và có thể bị rong kinh trên 8 ngày. Một số triệu chứng khác ít gặp là đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, căng ngực.

Đánh giá ưu nhược điểm của các biện pháp tránh thai được phụ nữ tin dùng

Vòng tránh thai

Phụ nữ dùng vòng tránh thai đúng cách có thể đạt hiệu quả tránh thai lên đến 99%. Theo đó, vòng có tác dụng ngay lập tức và lâu dài lên đến 5 – 10 năm. Đặt vòng không ảnh hưởng đến quá trình giao hợp cũng như khoái cảm tình dục. Biện pháp này cũng ít tốn kém nên được nhiều người lựa chọn.

Nhược điểm là khi sử dụng sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh phụ khoa. Trong vài tháng đầu chu kỳ kinh nguyệt của chị em sẽ bị rối loạn. Sau đó, chu kỳ ổn định hơn tuy nhiên vẫn phải đối mặt với nguy cơ u nang buồng trứng, u xơ tử cung…

Trên đây là một số đánh giá ưu nhược điểm của các biện pháp tránh thai cho các bạn tham khảo. Nếu các bạn vẫn còn đang băn khoăn chưa biết dùng loại nào tốt thì có thể cân nhắc lựa chọn những loại trên.


Tags:

Bình luận về bài viết

Bài viết liên quan