Sun, 06 / 2019 3:27 pm | helios

Chè chuối nướng là một trong những món chè dân dã của vùng sông nước Nam Bộ. Với nguyên liệu chính là chuối tây chín thơm cùng với gạo nếp sẽ giúp tạo nên món chè thơm ngon tròn vị. Công thức nấu chè chuối nướng khá đơn giản, các bạn chỉ cần chuẩn bị […]

Chè chuối nướng là một trong những món chè dân dã của vùng sông nước Nam Bộ. Với nguyên liệu chính là chuối tây chín thơm cùng với gạo nếp sẽ giúp tạo nên món chè thơm ngon tròn vị.

Công thức nấu chè chuối nướng khá đơn giản, các bạn chỉ cần chuẩn bị đủ nguyên liệu là đã có thể thực hiện được rồi:

Nguyên liệu nấu chè chuối nướng

– Chuối tây 1 nải

– Gạo nếp 2 bát

– Nước cốt dừa: 200ml.

– Đậu phộng rang.

– Bột năng.

– Đường, muối.

– Lá chuối.

Thực hiện chi tiết:

Bước 1: Tiến hành pha nước cốt dừa. Cho vào tô là khoảng chừng là 200ml nước cốt dừa (Có thể mua loại hộp hoặc vắt từ trái dừa nạo) cùng với 100ml nước lọc, 1 thìa súp đường và 1/4 thìa cà phê muối.

Khi nào nước cốt dừa được sôi lên thì hoà tan ra 1 thìa súp bột năng cùng với một chút nước lạnh cho vào, sao cho nước cốt dừa được sánh đặc lại là được.

Bước 2: Nấu xôi nếp.

– Ngâm nếp cùng với nước lọc và 1/2 muỗng cà phê muối qua đêm cho mềm ra.

– Cho nếp vào trong bát thuỷ tinh cùng với 200ml nước cốt dừa và nước lạnh sao cho lượng nước ngập mặt nếp khoảng một đốt ngón tay là được.

– Dùng một tấm màng bọc thực phẩm bọc lại và cho vào trong lò khoảng 10 phút, rồi lấy ra và dùng đũa đảo cho xôi cho đều lên.

– Cứ thế nấu tiếp sao cho tới 7 phút rồi trộn vào trong xôi 2 muỗng canh đường. Nấu như vậy tiếp 3 phút nữa là xôi chín. Nêm nếm thử thấy chín chưa, nếu chưa chín thì nấu thêm là khoảng chừng cỡ 1 hoặc 2 phút nữa.

Bước 3: Nướng chuối.

– Lấy phần của xôi ra trong lúc xôi vẫn còn đang nóng. Dùng tiếp một miếng màng bọc thực phẩm trải rộng ra, dàn xôi cho thật là mỏng nhá, cho chuối vào, cuộn tròn lại sao cho nếp được bao bọc đều quanh trái chuối.

– Lăn đều qua rồi quấn lại 2 đầu cho thật là chặt. Và cũng cứ thế lần lượt làm sao cho hết tất cả những trái chuối.

– Trải những tấm lá chuối có chiều ngang sao cho bằng trái chuối, tháo những tấm miếng nilon bao bọc quanh chuối ra và hãy dùng lá chuối bọc lại rồi xếp vào trong một cái khay.

– Nướng chuối lên ở nhiệt độ 250 độ C trong vòng khoảng chừng là cỡ 20 phút thì tắt bếp ngay. Lấy ra phần lá chuối ra rồi ướng tiếp tục trong vòng khoảng chừng là 10 phút để phần nếp này được chín vàng thật đẹp mắt.

Bước 4: Hoàn thiện món chè.

Chuối nếp sau khi nướng chín đem đi thái nhỏ và ăn kèm cùng với nước cốt dừa cho thêm ít đậu phộng rang giã hơi giập vào cho thơm.

Yêu cầu thành phẩm: chuối nếp nướng chín thơm ngọt trộn với vị béo ngậy của nước cốt dừa và đậu phộng chắc chắn sẽ tạo cho bạn sự hấp dẫn không thể cối từ.

Bài viết cùng chuyên mục