Mon, 09 / 2019 1:55 pm | helios

Khi bị sốt xuất huyết các bạn không được tự ý dùng thuốc aspirin, ibuprofen để hạ sốt. Vì nếu không biết sẽ dẫn đến tác dụng phụ nghiêm trọng cho sức khỏe. Theo các chuyên gia cảnh báo mặc dù sốt xuất huyết rất cao nên việc dùng thuốc hạ sốt đều không thể […]

Khi bị sốt xuất huyết các bạn không được tự ý dùng thuốc aspirin, ibuprofen để hạ sốt. Vì nếu không biết sẽ dẫn đến tác dụng phụ nghiêm trọng cho sức khỏe.

Theo các chuyên gia cảnh báo mặc dù sốt xuất huyết rất cao nên việc dùng thuốc hạ sốt đều không thể vội vàng. Và tuyệt đối các bạn không nên dùng aspirin, ibuprofen.

Nguyên nhân không được dùng aspirin và ibuprofen để hạ sốt khi bị sốt xuất huyết

Nhiều người bệnh tự ý dùng thuốc hạ sốt, giảm đau bằng aspirin hay ibuprofen. Nhưng theo bác sĩ lý giải aspirin, Ibuprofen là một loại thuốc giảm đau, hạ sốt nhưng không dùng cho bệnh nhân sốt xuất huyết. Vì loại thuốc này có chức năng hạ sốt nhưng lại có tác dụng ức chế tập kết tiểu cầu, chống đông máu. Nếu bệnh nhân sử dụng thuốc này để điều trị sẽ gây kích ứng xuất huyết dạ dày dữ dội và giảm tiểu cầu mạnh. Cơ thể người bệnh sẽ khó cầm máu khi bị sốt xuất huyết và rối loạn đông máu nguy hiểm đến tính mạng.

Khi bị sốt xuất huyết, các bệnh nhân chỉ được khuyên dùng paracetamol: Khi dùng với liều điều trị (thấp hơn nhiều so với liều trên) trong thời gian ngắn (2-5 ngày để hạ sốt) thì paracetamol không gây độc cho cả người lớn lẫn trẻ em. Liều dùng trong điều trị sốt xuất huyết như sau: Một lần: 15mg/kg thể trọng (750mg cho người 50kg). Một ngày: 2-3 lần (1.500mg-2.250mg).

Đặc biệt, khi bị sốt xuất huyết cũng tuyệt đốikhông được tự ý dùng kháng sinh. Nhiều người nghĩ dùng kháng sinh  để nhằm làm yếu vi rút, nhưng không đúng. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho kháng thể tiêu diệt vi rút bằng cách thực bào nhưng lại làm cho vi rút phát triển nên việc dùng kháng sinh không có ý nghĩa. Hơn nữa, trong sốt xuất huyết, máu bị cô đặc, dùng nhiều kháng sinh bao vây sẽ làm cho nồng độ kháng sinh máu cao, dễ gây biến chứng.

Những việc cần làm khi bị sốt xuất huyết

Khi có những dấu hiệu sốt cao, mệt lả, nôn, buồn nôn nhiều, vật vã hoặc li bì, đau bụng nhiều, đau tức vùng gan, tiểu ít; Có các chảy máu bất thường: Chảy máu cam, chảy máu chân răng, xuất huyết dưới da, kinh nguyệt bất thường, nôn ra máu hay đi ngoài phân đen… phải đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời.

Nếu người bệnh đến ở giai đoạn đầu, chỉ cần hướng dẫn họ theo dõi, uống oresol bù dịch.

Nếu người bệnh ở ngày thứ 4, thứ 5 của bệnh, có xuất huyết, tiểu cầu giảm nhiều hoặc tổn thương gan, thận thì phải nhập viện để chăm sóc và điều trị.

Lúc đó người bệnh sẽ được truyền dịch để giảm cô đặc máu, theo dõi truyền khối tiểu cầu nếu có chỉ định, được bồi phụ nước và điện giải đầy đủ, đo mạch, huyết áp thường xuyên với sự chăm sóc của các nhân viên y tế. Đặc biệt, khi bệnh nhân có biểu hiện sốc dengue cần truyền dịch.

 

Bài viết cùng chuyên mục