Sun, 07 / 2019 3:08 am | helios

Sởi là một căn bệnh thường gặp ở vụ Đông Xuân nhưng sang năm nay sởi lại bùng phát ngay khi mới vào hè. Tính đến thời điểm hiện tại từ tháng 5/2019 đã có hơn 70 ca mắc bệnh sởi phổ biến là trẻ nhỏ và những người  trong độ tuổi từ 25-35 tuổi […]

Sởi là một căn bệnh thường gặp ở vụ Đông Xuân nhưng sang năm nay sởi lại bùng phát ngay khi mới vào hè. Tính đến thời điểm hiện tại từ tháng 5/2019 đã có hơn 70 ca mắc bệnh sởi phổ biến là trẻ nhỏ và những người  trong độ tuổi từ 25-35 tuổi chưa được tiêm phòng.

Bệnh sởi nếu không được phát hiện điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như: viêm phổi, viêm tai giữa, tiêu chảy cấp, viêm não…Phụ nữ mang thai nếu mắc bệnh sởi có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thai nhi trong bụng.

Những dấu hiệu cảnh báo đã bị nhiễm sởi

Bệnh sởi có dấu hiệu rất dễ nhầm đối với các bệnh viêm đường hô hấp khác. Dưới đây là những triệu chứng rõ ràng cho các bạn tham khảo:

+ Sốt cao trên 39°C.

+ Viêm đường hô hấp trên, chảy nước mũi, ho khan kéo dài, khàn tiếng…

+ Viêm màng tiếp hợp, mắt có gỉ kèm nhèm, sưng nề mí mắt.

+ Ban mọc theo thứ tự. Ngày thứ nhất từ đầu, mặt, cổ; ngày thứ hai ngực lưng cánh tay; ngày thứ ba, bụng, mông, đùi, chân, khi ban mọc tới chân thì hết sốt và ban bắt đầu bay.

Bệnh sởi hoàn toàn có thể chữa tại nhà nếu đủ điều kiện chăm sóc và cách ly. Tuy nhiên đối với trẻ nhỏ các bạn cần hết sức lưu ý theo dõi. Nếu có biến chứng cần đi cấp cứu tại bệnh viện ngay.

Các dấu hiệu nghiêm trọng của trẻ em khi bị sởi

– Thở nhanh:

+ Trẻ dưới 1 tuổi: thở nhanh > 50 nhịp thở trong 1 phút;

+ Trẻ trên 1 tuổi: thở nhanh > 40 nhịp thở trong 1;

– Có dấu hiệu mất nước: môi khô, khóc không nước mắt, khát nước, quấy…

– Nghe tiếng thở rít, giọng khàn khi khóc;

– Loét miệng;

– Biếng ăn;

– Tiêu chảy, nôn ói;

– Đau mắt, mắt đổ ghèn giảm thị lực.

– Đau tai, viêm tai xương chũm.

– Sốt kéo dài hơn 4 ngày.

Nếu thấy trẻ có những triệu chứng này các bạn cần đưa bé đi đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và cấp cứu kịp thời.

Bài viết cùng chuyên mục