Bí quyết giảm vị đắng trong khổ qua giúp nấu ăn ngon hơn

April 13, 2018 3:42 pm Lượt xem : 74

Khổ qua hay còn có tên gọi khác là mướp đắng có vị đắng rất đặc trưng. Nếu không biết chế biến cẩn thận có thể không hết được vị đắng bên trong và rất khó ăn. Dưới đây là kinh nghiệm giảm vị đắng trong khổ qua giúp nấu ăn ngon hơn cho các bạn tham khảo.

Khổ qua là món ăn rất quen thuộc trong những ngày Tết của người dân miền nam. Trong các mâm cỗ món ăn này không thể thiếu ngụ ý chỉ những khó khăn đã qua chờ đón năm mới đến với nhiều điều tốt lành. Để giảm vị đắng trong khổ qua các bạn cần ham khảo những mẹo sau đây:

Bí quyết giảm vị đắng trong khổ qua giúp nấu ăn ngon hơn

Ngâm nước muối

Ngâm nước muối là cách đơn giản và phổ biến nhất để mướp đắng giã bớt vị đắng. Bạn nên rửa mướp đắng thật sạch sau đó thái miếng mỏng cho vào ngâm chung với nước mối trong vòng 30 phút. Sau đó, bạn vớt mướp đắng ra rửa sạch cho hết mặn, bóp nhẹ nhàng và bắt đầu chế biến.

Loại bỏ hết phần cùi trắng bên trong

Trên thực tế phần cùi trắng trong khổ qua chính là nguyên nhân khiến cho mướp có vị đắng. Nên khi chế biến mướp đắng loại bỏ hoàn toàn phần cùi trắng đến sát tận bên trong lớp thịt thì vị đắng sẽ được giảm bớt.

Bí quyết giảm vị đắng trong khổ qua giúp nấu ăn ngon hơn

Thêm đường thốt nốt

Bạn có thể thêm đường thốt nốt vào đĩa khổ qua trong giai đoạn cuối cùng khi nấu món ăn sẽ giảm bớt được vị đắng của nó. Vị ngọt của đường thốt lốt sẽ trung hòa vị đắng trong khổ qua.

Nấu kèm với các nguyên liệu khác

Khổ qua thường được xào trứng, dồn thịt ăn sẽ bớt đắng hơn. Sau khi làm sạch bạn có thể xào khổ qua với tinh bột nghệ, muối, hành…cũng giúp bớt vị đắng hơn.

Bí quyết giảm vị đắng trong khổ qua giúp nấu ăn ngon hơn

Ngâm nước nóng

Các bạn đun sôi khổ qua trong nước khoảng 2-3 phút trước khi sử dụng. Sau đó bạn thêm muối vào đợi nước sôi lại và vớt ra thả nó trong nước lạnh một thời gian. Tuy nhiên với các này các bạn cần hết sức lưu ý là cần phải làm nhanh cho khổ qua chín sơ qua chứ không được chín mềm. Vì nhiệt độ cao chính là điểm yếu làm mất chất dinh dưỡng quý có trong khổ qua.

Ướp với dầu oliu

Dầu oliu cũng có tác dụng trung hòa vị đắng có trong khổ qua. Theo đó, bạn rửa sạch, cạo phần ruột trắng bên trong và loại bỏ hạt mướp đắng ra sau đó cắt mướp đắng thành miếng vừa ăn rồi ướp với dầu oliu khoảng 10 phút. Việc ướp với dầu oliu này sẽ giúp làm giảm vị đắng trong khổ qua.

Trên đây là một số phương pháp giúp làm giảm vị đắng trong khổ qua cho các bạn tham khảo. Hy vọng những mẹo này sẽ giúp cho bạn chế biến những món ăn ngon hơn cho gia đình.


Tags:

Bình luận về bài viết

Bài viết liên quan