Bí quyết chọn cành đào Tết phù hợp với từng không gian nhà

January 13, 2017 3:11 pm Lượt xem : 95

Cành đào Tết mang đến không khí tươi vui và rộn ràng chào đón một năm mới an khang, hạnh phúc. Do đó, chọn cành đào Tết sao cho đẹp là 1 việc rất được mọi người quan tâm. Dưới đây là những gợi ý cách chọn đào và cách xử lý, chăm sóc cây.

1. Chọn đào

Theo ông Nguyễn Hữu Phong, một người có hơn 40 năm kinh nghiệm trồng đào ở làng đào Nhật Tân thì chơi đào ngày Tết là cả một nghệ thuật cao cấp từ người trồng  đến người mua, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kỹ thuật trồng, chăm sóc, sở thích, điều kiện kinh tế, màu tường, loại đèn, không gian hẹp hay rộng và cách trang trí phòng khách… của mỗi hộ gia đình mà lựa chọn cho phù hợp. Đào có nhiều giống: đào phai, đào bích, đào trắng (bạch đào, rất hiếm); có đào thế, đào cắt cành cắm lọ, đào cảnh trồng chậu v.v…

chon-canh-dao-tet

Đào bích là giống phổ biến nhất, tán tròn như ô đặt ngược, hoa kép thắm đỏ rải đều khắp các cành chi, cành tăm, hoa chen nụ, nụ đỡ hoa quấn quýt như 1 sự sum vầy, yên ấm. Bích đào có thể trồng chậu lớn để giữa phòng, ngoài hiên kèm theo 1 số dây đèn hoa trang trí cùng những tấm thiệp chúc mừng năm mới càng tô điểm thêm cho gian phòng hoặc có thể cắt cành cắm lọ đặt trong phòng khách sang trọng, cắm trên bàn thời tổ tiên làm tăng thêm vẻ tôn nghiêm và trang trọng.

Đào phai cũng có loại cánh kép, có loại cánh đơn nhưng màu nhạt hơn, phớt hồng có tính thanh tao, trang nhã cũng được nhiều người ưa thích. Bạn cũng có thể chọn mua cành đào ta, loại đào ăn quả có hoa màu hồng phớt như giống đào phai nhưng hoa đơn 5 cánh, các cành mang dáng vẻ tự nhiên nhiều lộc non, nụ và quả xanh “tứ đại đồng đường” như 1 sự sum vầy và hạnh phúc thường được mang về từ các tỉnh vùng núi phía Bắc như Lào Cai, Lạng Sơn, Yên Bái…

Trong tâm tưởng của người Việt, chúng ta luôn mong muốn được may mắn nên thường chọn màu đỏ thắm của đào bích. Những nhà nhỏ, thường thì tường gắn đèn tuýp nên mua đào phai để tạo cảm giác nhẹ nhàng, sáng sủa. Ngược lại, đối với nhà rộng, trần nhà cao, treo nhiều đèn màu và đèn chùm trang trí thì nên dùng đào bích sẽ tạo được cảm giác ấm cúng và sang trọng. Người có tuổi và giới nghệ sĩ thường thích đào phai trong khi giới trẻ và người làm ăn thành đạt thì lại thích đào bích. Người cầu kỳ và khá giả thì chơi đào mang thế có nhiều ý nghĩa và những điều ước muốn tốt đẹp.

chon-canh-dao-tet-1

mua đào thế, đào chậu, đào cảnh hay đào cành thì cũng nên chọn những cây và cành vừa phải, tán cân đối, dăm (nhánh nhỏ nhất) nhỏ, nhiều nụ to phân bố đều trên các cành chủ yếu là các cành tăm phía ngoài mặt tán. Đào đẹp là đào có dăm vút thẳng ra ngoài tán, có nụ trải đều từ đầu đến cuối dăm. Những cành có dăm to thường ít hoặc thưa hoa. Đây là những đặc điểm chính để phân biệt đào Nhật Tân thật với đào từ các tỉnh.

2. Xử lý và chăm sóc

chon-canh-dao-tet-2

Dùng lửa đốt gốc cành cho cháy sém rồi cắm vào bình nước sạch sẽ giúp đào tươi lâu. Kinh nghiệm nhiều người cho biết: khoảng vài 3 ngày thay nước sạch 1 lần có pha 1 ít đường ăn để cung cấp dinh dưỡng cho cành đào được đẹp hơn, tươi lâu hơn. Với những cây đào trồng chậu cần tưới nước thường xuyên (vừa đủ độ ẩm), giữ sạch, để nơi mát thì hoa sẽ bền và tươi lâu hơn.

Nếu không khí nóng, hoa nở rộ thì cần hạn chế tưới nước để hãm hoa. Nếu đào cành cắm trong nhà nở nhanh thì bạn dùng dao sắc cứa 1 vòng quanh thân, cách chỗ phân cành độ 1 gang tay để hạn chế chất dinh dưỡng lên thân nuôi hoa. Có người cho sỏi vào bình giữ lạnh, đào sẽ nở chậm lại. Còn muốn đào nở nhanh thì dùng vôi đắp quanh gốc, sau 1 đêm đào nở bung.Bình luận về bài viết

Bài viết liên quan