7 ĐIỀU CHA MẸ CẦN DẠY CON TRƯỚC KHI LÊN CẤP 2 ĐỂ TRẺ HỌC CÁCH TỰ LẬP

July 21, 2017 1:50 am Lượt xem : 46

Nhiều người rất muốn con tự lập nhưng lại không biết dạy con từ đâu. Vì thế, khi con bạn đã bắt đầu học cấp 2 thì đây chính là những điều trẻ phải tự làm được để tốt cho bản thân mà cha mẹ cũng đỡ lo được phần nào.

1. Tự giặt quần áo

Khi để trẻ teen làm việc nhà thì chúng ta lưu ý không được gắt gỏng, như thế khiến trẻ cảm thấy tự ti vì chưa biết cách làm những việc này như thế nào. Nếu như trẻ chưa biết cách thì hãy làm mẫu, hướng dẫn và xem con làm một lần.

7-dieu-cha-can-day-con-truoc-khi-len-cap-2-de-tre-hoc-cach-tu-lap

2. Tự nấu ăn

Khi bước sang trung học , trẻ em thường có khả năng tự phục vụ bản thân. Điều này không có nghĩa là bắt con nấu tất cả nhưng hãy dạy con nấu , để con có thể tự làm bữa sáng, …

Khi nhà có việc đột xuất, bạn hãy để con tự làm bữa chính và phụ để tự phục vụ bản thân. Con bạn hoàn toàn có khả năng để làm việc đó.

3. Nói chuyện với người lạ

Trong cuộc sống chúng ta thường hay bắt gặp những người lạ cùng lời dạy là không được tiếp xúc với người lạ nhưng chúng ta quên mất rằng cần dạy con phân biệt được người lạ mặt nguy hiểm và người lạ mặt bình thường.

7-dieu-cha-can-day-con-truoc-khi-len-cap-2-de-tre-hoc-cach-tu-lap

Sau đó hãy để con ra thế giới bên ngoài để trò chuyện với người lạ , người bạn cho là an toàn. Đây cũng là cách hay để rèn luyện con cái .

4. Dùng các phương tiện giao thông công cộng

Nhiều người cứ lo sợ con gặp nguy cơ khi tự bắt xe ở chốn công cộng nhưng trên thực tế là bạn không thể lo cho con mãi được. Thay vì thế, hãy hướng dẫn con về quy tắc an toàn khi tham gia giao thông công cộng, đi vào giờ nào và điểm đón ra sao, có thể nhờ ai trợ giúp.

5. Tự bảo vệ quyền lợi của mình

Thường các bậc phụ huynh thường đối thoại với giao viên nhiều mỗi khi con có vấn đề chứ không phải là để trẻ làm việc đó. Chính vì thế, khi xảy ra việc gì thì trẻ thường có tâm lý chờ đợi bố mẹ tới giải quyết. Thay vì như thế, hãy dạy con cách đối thoại với những người có quyền và tự bảo vệ quyền lợi của chính mình.

6. Chia sẻ và giúp đỡ

Trẻ cần học cách đóng góp cho tập thể. Một khi người thân buồn phiền vì chuyện gì đó thì những đứa trẻ đó sẽ biết động viên an ủi và giúp đỡ khi cần.

7-dieu-cha-can-day-con-truoc-khi-len-cap-2-de-tre-hoc-cach-tu-lap

Nếu muốn con thành công sau này thì điều mà các bậc phụ huynh cần làm là trang bị cho con một hành trang những kĩ năng sống ngay từ bây giờ. Thế nên đừng bảo bọc con quá kĩ mà tước đi cơ hội được học hỏi của trẻ.Bình luận về bài viết

Bài viết liên quan