Mon, 09 / 2019 4:06 pm | helios

Đối với những người bệnh thận, chế độ ăn uống hàng ngày cũng rất quan trọng. Các bạn nên tăng cường ăn trái cây để bổ sung dưỡng chất, vitamin cho cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, 5 loại trái cây dưới đây được xem là “khắc tinh” mà người bệnh thận không nên ăn. […]

Đối với những người bệnh thận, chế độ ăn uống hàng ngày cũng rất quan trọng. Các bạn nên tăng cường ăn trái cây để bổ sung dưỡng chất, vitamin cho cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, 5 loại trái cây dưới đây được xem là “khắc tinh” mà người bệnh thận không nên ăn.

Đối với những người mắc bệnh thận thì ăn loại trái cây dưới đây sẽ trở thành “thuốc độc” gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng.

Quả khế

Những người bị suy thận cần chạy thận nhân tạo rất dễ bị ngộ độc sau khi ăn khế. Các triệu chứng thường gặp đó là nấc cục, nôn mửa, co giật, động kinh…Nguyên nhân là do hàm lượng chất caramboxin có trong khế đã gây ra cơ chế  gây ngộ độc.

Ngoài ra, hàm lượng acid oxalic có trong khế cũng rất cao. Nó được xem là chất phản dinh dưỡng. Những người bị sạn thận không nên ăn khế này quá nhiều. Vì với hàm lượng oxali có thể khiến cho sỏi thận rất dễ tái phát.

Quả dứa

Quả dứa được xem là loại quả cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Nên người ta khuyến cáo các bạn nên ăn dứa vừa giúp đẹp da lại giúp giảm cân nhanh chóng. Tuy nhiên, với những người bị suy thân các bạn nên hạn chế. Vì trong dứa có chất bromelain làm hòa tan lượng hemaleucin và casein có trong cơ thể không tốt cho người suy thận.

Quả chuối

Chuối chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể như canxi, kali, kẽm, vitamin A, C, E, B11…Tuy nhiên do hàm lượng kali cao nên thành phần này lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của thận. Do đó, các bạn bị bệnh thân hạn chế ăn loại quả này.

Nếu ăn nhiều sẽ làm cho tình trạng tổn thương của thận ngày càng xảy ra nghiêm trọng hơn.

Quả quýt

Người bình thường xem quýt là loại trái cây tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, với người bị thận nên hạn chế ăn loại quả này. Trong quýt có chứa nhiều vitamin C nó có khả năng chuyển hóa vitamin C thành oxlate đây là một chất không tốt cho thận. Nó làm gia tăng nguy cơ hình thành mảng bám gây ra sỏi thận ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh về lâu về dài.

 

Bài viết cùng chuyên mục