4 sai lầm khi chăm sóc trẻ mắc bệnh tay chân miệng

August 11, 2017 3:59 am Lượt xem : 41

Có nhiều bố mẹ thường mắc sai lầm khiến cho bệnh tay chân miệng ở trẻ có cơ hội tiến triển nặng hơn và dễ sinh sôi phát triển hơn rất nhiều.

Mặc dù bệnh này là bệnh nhẹ và các triệu chứng sẽ tự khỏi, song vẫn có thể tiến triển nặng với nhiều biến chứng nguy hiểm nếu như chăm sóc không đúng cách.

Vệ sinh răng miệng sai cách

Trưởng khoa nhi bệnh viện bạch mai, Nguyễn Tiến Dũng đã cho biết khi bị tay chân miệng rồi cả các nốt phỏng trong miệng là vấn đề đáng ngại, luôn khiến cho trẻ bị đau không ăn được cũng không cho cha mẹ vệ sinh răng miệng  , từ đó dẫn tới nguy cơ bị bội nhiễm viêm nha chu hay nấm miệng.

4-sai-lam-khi-cham-soc-tre-mac-benh-tay-chan-mieng

Nếu như vệ sinh không đúng cách thì càng làm lở loét thêm vết phỏng. Có nhiều bố mẹ đã dùng khăn sữa, bông gạc, thấm nước muối để rửa răng miệng cho trẻ, làm tăng nguy cơ bị chạm vỡ các nốt phỏng , làm loét thêm nặng . Bên cạnh đó, việc lau miệng cho trẻ bằng khăn sữa hay gạc còn đưa nấm từ bên ngoài vào miệng của trẻ.

Theo như khuyến cáo của bác sĩ thì cách vệ sinh tốt nhất đó là sử dụng nước muối sinh lý súc miệng cho trẻ sau mỗi lần ăn, trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy . Miệng của trẻ có cơ chế tự làm sạch, khuyến khích trẻ uống thật nhiều nước, súc miệng bằng nước muối là đã có thể làm sạch răng miệng mà không gây nên bất kì nguy hiểm nào.

Ủ ấm con quá mức

Bố mẹ chỉ nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi bé sốt trên 38,5 độ c. Đặc biệt, khi trẻ bị sốt thì các bậc phụ huynh cần để con ở chỗ thông thoáng, nhiều người ủ ấm quá mức còn khiến cho trẻ ra mồ hôi, càng làm cho tình trạng bị nặng hơn.

4-sai-lam-khi-cham-soc-tre-mac-benh-tay-chan-mieng

 Lạm dụng truyền nước

Bác sĩ Lê Thị Hải, Viện Dinh dưỡng đã khuyến cáo các bố mẹ không nên lạm dụng để truyền nước cho con, cách này chỉ áp dụng khi trẻ có biểu hiện mất nước như nôn mửa, sốt cao hay tiêu chảy.

Đối với những trẻ mắc bệnh ở thể nhẹ thì nên điều trị tại nhà, gia đình nên cho bé uống thật nhiều nước như cam , bưởi nhằm tăng cường bổ sung thêm vitamin C, nâng cao sức đề kháng.

Khi bị chân tay miệng thì cha mẹ nên bổ sung thêm kẽm – là một hoạt chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể, giúp cho con nhanh khỏi, Trong kẽm có chứa nhiều các thực phẩm như hải sản, hầu, ngao hoặc là các thực phẩm hằng ngày như lòng đỏ trứng , thịt gà.

4-sai-lam-khi-cham-soc-tre-mac-benh-tay-chan-mieng

Tạo cơ hội lây bệnh

"Trẻ bị bệnh tay chân miệng phải được cách ly ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh, không cho trẻ có biểu hiện bệnh đến lớp và chơi với các trẻ khác", TS Nguyễn Tiến Dũng khuyến cáo.

Virus gây bệnh tay chân miệng có thể lây nhiễm từ người này sang người khác , tiếp xúc với dịch mũi, họng ,nước bọt hoặc là phân của người bị nhiễm bệnh. Do đó cho nên khả năng lây nhiễm cũng rất lớn.

 Bình luận về bài viết

Bài viết liên quan