Mon, 09 / 2019 2:48 pm | helios

Đi du lịch Nhật Bản ngoài việc thăm quan, ngắm cảnh. Các bạn đừng quên bỏ thời gian để thưởng thức nền ẩm thực của đất nước này. Tuy nhiên khi ăn uống các bạn cần nhớ các nguyên tắc vàng khi ăn uống để kẻo “đắc tội” với người dân bản địa. Ngoài những […]

Đi du lịch Nhật Bản ngoài việc thăm quan, ngắm cảnh. Các bạn đừng quên bỏ thời gian để thưởng thức nền ẩm thực của đất nước này. Tuy nhiên khi ăn uống các bạn cần nhớ các nguyên tắc vàng khi ăn uống để kẻo “đắc tội” với người dân bản địa.

Ngoài những nguyên tắc bất di bất dịch mà ở đâu tại châu Á. Thì người Nhật cũng có những nguyên tắc riêng trong ăn uống mà không phải người nước ngoài nào cũng nắm được. Dưới đây là một số lưu ý cho các bạn tham khảo:

Súp miso được coi như một thức uống

Súp miso là món ăn được nấu bằng đậu hũ non và rong biển nấu với bột miso. Món ăn này có mùi vị đặc trưng nhưng lại rất tốt cho dạ dày và da. Khác với những món canh bình thường thì khi ăn món súp miso người Nhật thường cầm cả chén canh lên mà húp.  Sau đó mới dùng đũa gắp rong biển và đậu hũ còn lại trong chén.

Nguyên nhân do việc húp cả chén canh sẽ khiến người ăn ngon miệng hơn và cũng là món ăn quen thuộc thay cho lời cảm ơn đến đầu bếp.

Đĩa đựng thức ăn có ý nghĩa

Người Nhật luôn biết cách khiến cho mọi thứ trở lên thật đặc biệt. Nếu như món ăn của họ đã đặc sắc thì những chiếc đĩa hay bát đựng món ăn lại càng đặc biệt hơn. Người Nhật coi việc thưởng thức món ăn nên rất quan trọng việc chọn lựa đĩa bát. Thế nên nếu có dịp thưởng thức món ăn trong nhà hàng nào đó cũng nên dành thời gian ngắm những chiếc bát, chiếc đĩa.

Nếu thấy hoa văn trên bát đĩa độc đáo các bạn có thể hỏi về lịch sử của món đồ này. Biết đâu người chủ sẽ kể cho bạn một câu chuyện cực hay.

Không được nhúng cơm vào nước tương

 Nhiều thực khách thích nhúng cả món cơm cuộn bên ngoài cho vào nước tương để ăn. Tuy nhiên, đối với người Nhật thì cách này cực kỳ phản cảm. Họ coi đó là việc làm mất thẩm mỹ vì cơm sẽ mất đi độ dính vốn có và làm cho cơm rơi vãi trong chén nước chấm.

Nếu có ăn sushi bạn hãy tránh chấm thẳng cơm vào nước tương mà lật phần cá lại bạn nhé. Như vậy mới chuẩn theo quy tắc của người Nhật.

Không cần trả tiền tip

Văn hóa boa hay tip có ở rất nhiều nước, nhưng ở Nhật thì không có như vậy. Đôi khi, việc bạn cho nhân viên quán thêm tiền còn được xem là bất lịch sự. Vì đối với người Nhật họ quan niệm. Tất cả nhân  viên quán từ đầu bếp đến phục vụ đều được trả lương thưởng đầy đủ. Họ được huấn luyện nghiêm ngặt để phục vụ khách hàng. Thậm chí, đối với một số đầu bếp sushi chuyên nghiệp việc bạn tip có thể cho họ cảm thấy bị hạ thấp.

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục