Sun, 06 / 2019 3:15 pm | helios

Chè hạt sen là một trong những món ăn thanh mát giúp giải nhiệt cực tốt cho ngày hè. Trong bài viết hôm nay hãy cùng chúng tôi tham khảo 2 cách nấu chè hạt sen đơn giản ăn mãi mà không ngán. Món chè hạt sen có hương thơm mát và vị ngọt dịu […]

Chè hạt sen là một trong những món ăn thanh mát giúp giải nhiệt cực tốt cho ngày hè. Trong bài viết hôm nay hãy cùng chúng tôi tham khảo 2 cách nấu chè hạt sen đơn giản ăn mãi mà không ngán.

Món chè hạt sen có hương thơm mát và vị ngọt dịu vô cùng tốt cho sức khỏe. Trong hạt sen có chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa. Đặc  biệt, phụ nữ, trẻ em có thể sử dụng chè hạt sen để chữa mất ngủ, thiếu máu, kém ăn và chống lão hóa cực tốt. Dưới đây là 2 cách nấu chè hạt sen cho các bạn tham khảo:

Nguyên liệu nấu chè hạt sen

Hạt sen tươi 500 gam hoặc hạt sen phơi khô 300 gam

Đường phèn 200 gam

Dừa nạo 50 gam

Lưu ý: Với hạt sen khô các bạn nên ngâm nước khoảng 1 tiếng trước khi nấu chè để giúp hạt sen nhanh dừ hơn. Nếu không có đường phèn bạn có thể dùng đường cát trắng nhưng đường phèn cho vị ngọt mát hơn.

Các bước nấu chè hạt sen dừa nạo chi tiết

Bước 1: Hạt sen tươi bóc sạch lớp vỏ bên ngoài sau đó lấy hết tâm sen bỏ riêng hoặc để nguyên cả hạt rồi đem đi rửa sạch.

Nếu dùng hạt sen khô thì ngâm trong nước lạnh từ 1-2 tiếng trước khi nấu.

Bước 2: Cho hạt sen vào hầm.

Đầu tiên bạn cho hạt sen tươi vào nồi đổ ngập nước sôi khoảng 5 phút rồi đổ ra, rửa sạch lại. Tiếp đó bạn cho hạt sen lên bếp ninh cho đến khi hạt sen chín tới. Các bạn không nên nấu hạt sen quá nhừ sẽ bị bở, mất chất mà không ngon.

Lưu ý: Việc luộc qua hạt sen 5 phút sẽ giúp làm cho hạt sen tươi bớt nhựa. Lúc nấu chè sẽ không bị đắng, chát.

Bước 3: Nấu chè hạt sen.

Bạn bắc một nồi nước khác khoảng 500ml lên sau đó bạn cho đường phèn vào nấu cho đường tan hết hẳn thì tắt bếp. Bạn chờ nước đường trong, lắng cặn lọc bỏ cặn bên dưới.

Tiếp đến cho hạt sen đã ninh chín tới vào nồi nước đường phèn và đun liu riu khoảng 5-10 phút nữa cho đường phèn ngấm vào hạt sen thì tắt bếp.

Các bạn múc chè hạt sen ra bát sau đó để nguội cho thêm một ít dừa nạo tươi lên trên thưởng thức.

Cách nấu chè hạt sen đậu xanh

Nếu các bạn không thích ăn chè hạt sen không có thể mix thêm đậu xanh để tăng độ bùi, ngậy và thơm. Ngoài ra, món ăn này cũng rất bổ dưỡng và thanh mát tốt cho ngày hè.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Hạt sen 300 gam

Đậu xanh 200 gam

Bột sắn dây 70 gam

Đường phèn 300 gam

Các bước làm chi tiết

Bước 1: Sơ chế hạt sen tươi bỏ vỏ, bỏ tâm sen co đỡ đắng. Đỗ xanh ngâm từ 1-2 tiếng với 1 thìa muối và đem rửa sạch.

Nếu dùng hạt sen khô phải ngâm khoảng 1-2 tiếng cho mềm rồi mới đem nấu chè.

Bước 2: Hạt sen tươi các bạn phải cho vào nồi luộc với nước sôi khoảng 5 phút sau đó mới vớt ra. Các bạn đem rửa sạch với nước cho hạt sen vào nấu tiếp với 1,5 lít nước.

Khoảng 15 phút sau các bạn cho đậu xanh vào nấu cùng cho đến khi chín. Sau đó, bạn hòa bột sắn dây với nước lạnh cho tan rồi đổ vào nồi chè khuấy đều tay cho chè sánh, mịn. Nêm đường phèn vào ăn vừa khẩu vị.

Chè hạt sen đậu xanh ăn nóng, ăn nguội đều ngon. Nếu thích ăn lạnh các bạn cho thêm đá hoặc để ngăn mát và thưởng thức.

 

Bài viết cùng chuyên mục